Giống lúa chất lượng VSI

VS1 – giống lúa thuần chất lượng do TS Trần Duy Quý – Viện Di truyền NN chọn tạo, Công ty CP giống cây trồng Trung ương (Vinaseed) mua bản quyền. Ngay sau khi được Hội đồng KHCN Bộ NN-PTNT công nhận cho phép sản xuất thử, VS1 đã được Công ty triển khai sản xuất ở nhiều vùng sinh thái khác nhau.

Giống lúa chất lượng VSI

Sáng 8/10, Vinaseed đã phối hợp cùng Trung tâm Khảo nghiệm và khuyến nông Thái Bình, UBND huyện Vũ Thư tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá giống VS1 với gần 200 đại biểu đến từ các tỉnh khu vực đồng bằng sông Hồng.

Qua 2 vụ khảo nghiệm so sánh sinh thái và 2 vụ triển khai sản xuất thử tại các huyện Quỳnh Phụ, Đông Hưng, Vũ Thư và Kiến Xương (Thái Bình), VS1 đã được nhiều chủ nhiệm các HTX dịch vụ nông nghiệp và bà con nông dân đánh giá cao. Báo cáo đánh giá mô hình từ vụ xuân và số liệu thu thập từ mô hình vụ mùa của KS. Mai Thu Hương – Trung tâm Khảo nghiệm và khuyến nông Thái Bình rất thống nhất với bài phát biểu tham luận của ông Nguyễn Văn Hùng, chủ nhiệm HTXDV nông nghiệp xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư, đánh giá cao VS1.

Ông Hùng cho hay, vụ xuân năm 2011, Trung tâm Khảo nghiệm và khuyến nông tỉnh đã triển khai mô hình 5 ha giống VS1 tại Nguyên Xá với hình thức gieo sạ và gieo cấy hàng rộng hàng hẹp, sử dụng phương pháp thâm canh tổng hợp, bón phân vi sinh đa chủng đa chức năng, toàn bộ phân bón lót và thúc sử dụng phân NPK chuyên dùng của Công ty Phân lân Văn Điển. Đầu vụ rét đậm, rét hại kéo dài VS1 chịu rét hơi kém nên èo uột mãi, địa phương cũng lo, dân làm mô hình hoang mang, nhưng không ngờ khi nền nhiệt tăng, VS1 phục hồi và đẻ nhánh khá nhanh.

Theo ông Hùng thì chưa thấy có giống nào đẻ khỏe và số dảnh hữu hiệu lại cao như VS1. Vụ xuân vừa rồi năng suất thu khô của VS1 đều đạt trên dưới 65 tạ/ha, cao hơn giống lúa BT7 trên 10%. VS1 có dạng hạt thon dài, vàng sáng và tỷ lệ gạo xát, gạo nguyên cao, cơm mềm, dẻo và bóng cơm, mùi thơm nhẹ, thị trường đang rất thích gạo loại này.

Một nông dân cho biết, ông đã bán thóc VS1 ngang bằng giá bán giống lúa tám Trung Quốc (Bắc thơm 7). Bác này so sánh: Thu nhập của tôi từ 3 sào ruộng được 730 kg, cũng 1 mảnh khác tôi cấy 3 sào giống lúa lai Syn6 chở về những gần 1 tấn lúa, nhưng giá trị thì như nhau, người ta ăn thấy ngon và gọi nó là “tám trắng” để dễ nhận biết như mọi người vẫn gọi là “tám Tàu” thay cho BT7. Làm VS1, tôi nhàn hơn công thu hoạch, phơi sấy và vận chuyển.

Theo ông, lợi thế nữa của giống là ngắn ngày, và chống chịu tốt với sâu bệnh hại, đạo ôn và rầy nâu, gần như không phải sử dụng đến thuốc hóa học. Vụ mùa này, Nguyên Xá đã gieo cấy tới 160 ha giống lúa VS1, chiếm hơn 50% diện tích lúa mùa toàn xã. Riêng mô hình sản xuất thử áp dụng quy trình thâm canh tổng hợp với 15 ha gọn vùng, nhiều đại biểu ngoài tỉnh đánh giá rất cao mô hình.

Theo ông Hạnh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hải Dương, với điều kiện bất thuận như vụ mùa năm 2011, mưa, bão, áp lực thời vụ, các giống mẫn cảm với bạc lá gần như “ăn đòn” cả, còn 15 ha VS1 mà hội nghị tham quan thì quả là ưu thế. Trung tâm Khuyến nông Hải Dương đã tham mưu cho Sở NN- PTNT đưa VS1 vào cơ cấu từ năm ngoái, mặc dù VS1 chưa được công nhận chính thức.

Ông Hạnh cũng tiết lộ rằng, Hải Dương đã sản xuất khá rộng và bà con nông dân cũng rất thích vì nó hội tụ được 4 cái tốt: Thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ 125-130 ngày vụ xuân, 100-105 ngày vụ mùa; thứ 2, chống chịu rất khá, nhất là bạc lá ở vụ mùa, đạo ôn ở vụ xuân; thứ 3: chịu thâm canh, gieo sạ gieo vãi khá thích hợp, thích ứng cũng rộng và thứ 4: chất lượng cơm gạo không kém BT7. Thăm mô hình một số vùng gieo cấy VS1 của Thái Bình, ông Hạnh thấy an tâm hơn vì Hải Dương đã hơi bạo đưa vào cơ cấu sản xuất của tỉnh giống này khi nó còn chưa được “danh chính, ngôn thuận”.

Dự hội nghị, ông Trần Xuân Định – PGĐ Sở NN-PTNT Thái Bình cho rằng, bổ sung vào cơ cấu những giống lúa ngắn ngày, chất lượng cao, lại năng suất, chống chịu tốt đang là yêu cầu cấp bách của thực tiễn. Thái Bình có lợi thế là khi sản xuất các giống có chất lượng cao, hương thơm thì dường như những đặc tính này được tôn lên cao hơn, đó cũng chính là cái làm nên sự khác biệt về chất lượng của cùng một giống. Thái Bình đang có kế hoạch xây dựng thương hiệu gạo “tám trắng” Thái Bình, giống VS1 cũng như một số giống lúa chất lượng gạo ngon, thơm nhẹ khác sẽ góp phần vào sự thành công thương hiệu gạo của quê lúa. VS1 cũng được ngành đề xuất tham gia vào cơ cấu sản xuất lúa xuân, lúa mùa của tỉnh.

Ông Định kiến nghị với Vinaseed nên nhanh chóng lọc thuần, tổ chức nhân giống trong hệ thống để phục vụ tốt hơn nhu cầu, tập huấn, chuyển giao đầy đủ các thông tin quy trình canh tác, thời vụ gieo cấy, chân đất thích hợp để VS1 vào đến đâu, thắng đến đó.